อวามิส (Avamys) ใช้พ่นจมูกช่วยอะไร เด็กๆ พ่นบ่อย อันตรายมั้ย ทำไมราคาถึงแพง

avamys

ภูมิแพ้ โรคยอดฮิตติดอันดับคนกรุง เชื่อว่าหลายๆบ้าน มักจะมีคนในครอบครัวอย่างน้อยซัก 1 คน ที่มีปัญหาภูมิแพ้ และถ้าคนไหนเป็นหนักหน่อยก็อาจจะต้องไปพบแพทย์ตา หู คอ จมูก ที่โรงพยาบาล ทั้งรัฐและเอกขน และมักจะได้สเปรย์พ่นจมูกที่ให้พ่นทุกวันกลับมาด้วยเช่น Nasonex , Dymista , Rhinocort โดยหนึ่งในยาสเปรย์ยอดนิยมที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ Avamys

แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อได้แกะกล่องออกมา เพราะเจ้าอวามิสตัวนี้ หน้าตาไม่เหมือนสเปรย์ พ่นจมูกตัวอื่นๆ ที่เคยใช้มา ทำให้อาจจะงงกับวิธีการใช้ ซึ่งเดี่ยววันนี้พี่เภจะมาแนะนำให้ฟัง

Avamys คือยาอะไร มีดีอย่างไร

สเปรย์พ่นจมูก Avamys nasal spray คือ ยาสเตียรอยด์ชนิดหนึ่ง มีตัวยาสำคัญชื่อ Fluticasone furoate แต่อย่าเพิ่งตกใจหลายๆคนอาจเคยได้ยินว่ายาสเตียรอยด์นั้นอันตราย แต่จริงๆแล้ว การใช้สเตียรอยด์ไม่ใช่ว่าจะเกิดอันตรายเสมอไปถ้าเราใช้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม โดยเจ้า Fluticasone ตัวนี้จะอยู่ในรูป Micronised เป็นละอองขนาดเล็ก เวลาพ่นออกมา ทำให้ยามีการกระจายตัวขณะพ่นได้ดี และ หลังจากพ่นแล้วยาจะยึดเกาะบริเวณผนังจมูกได้ดีกว่ายาพ่นอื่นๆ

ยาอวามิสใช้รักษาโรคอะไร

เราจะใช้อวามิสในการรักษาและควบคุมอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ที่เรียกว่า Allergic rhinitis โดยยาจะไปลดอาการจาม น้ำมูกไหล คันจมูก ระคายเคืองตา ตาแดง รวมถึงยังช่วยลดอาการคัดแน่นจมูก จากการแพ้ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นครั้งคราวในการรักษาภูมิแพ้ตามฤดูกาล (Seasonal allergic rhinitis) ในแต่ละปี การที่อวามิสช่วยควบคุมอาการแพ้ ทำให้ผู้ที่ใช้ลดโอกาสการพัฒนาของโรคภูมิแพ้ไปเป็นไซนัสและหอบหืดได้เป็นอย่างดี

avamys benifit

วิธีใช้

โดยปกติเราจะใช้ Avamys วันละ 1 ครั้ง เพราะยาจะค่อนข้างออกฤทธิ์ยาวครอบคลุม 8-24 ชั่วโมงได้เลย โดยขนาดการพ่นยาจะแบ่งเป็นตามอายุดังนี้

 • เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป – ผู้สูงอายุ ให้พ่นจมูกข้างละ 2 สเปรย์ วันละ 1 ครั้ง เมื่ออาการแพ้ควบคุมได้ดีขึ้น สามารถลดขนาดยาเหลือพ่นข้างละครั้งละ 1 สเปรย์ได้
 • เด็กอายุ 2-11 ปี พ่นจมูกข้าง ข้างละ 1 สเปรย์ วันละ 1 ครั้ง หากอาการไม่ดีขึ้นสามารถเพิ่มการพ่นเป็นข้างละ 2 สเปรย์ได้ หากอาการควบคุมได้แล้วให้ลดเหลือเพียงข้างละ 1 สเปรย์

กลไกการออกฤทธิ์ (Mechanism of action)

ตัวยา Fluticasone furoate (FF) ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Fluticasone Propionate โดยการเติม Furan ring เข้าไปแทนที ทำให้ตัวยาเพิ่มประสิทธิภาพในการจับ Glucocorticoid receptor ได้เป็นอย่างดี (High Affinity Glucocorticoid receptor) มากกว่าตัว Propionate และ สเตียรอยด์ตัวอื่นๆ ทำให้ช่วยลดการอักเสบภายในโพรงจมูกได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้ตัวยาไม่ค่อยดูดซึมเข้าร่างกาย แต่จะไปลดการอักเสบบริเวณที่ยาไปเกาะ ทำให้ช่วยลดผลข้างเคียงได้เป็นอย่างดี

ผลข้างเคียง

จากประสบการณ์ที่พี่เภจ่ายให้คนไข้ใช้นั้นก็มีน้อยมากๆ โดยช่วยใหญ่แล้วที่เราพบก็จะเป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง เช่น เลือดกำเดาไหล เกิดการแสบร้อนในโพรงจมูก อาการปวด หรือ แสบร้อนในโพรงจมูก แต่ถ้าการแพ้ที่รุนแรงแต่เกิดไม่บ่อยก็ได้แก่ Anaphylaxis และ ลดการเจริญเติบโตของเด็ก แต่ก็น้อยมากจนแทบสังเกตไม่ออก โดยถ้าเลวร้ายสุดๆ ก็คือผนังกลางจมูกทะลุได้ หากพ่นเยอะเกินไป หรือ พ่นผิดวิธี

หาซื้อได้ที่ไหน ราคาประมาณเท่าไหร่

ยาตัวนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่ยาอันตราย ทำให้สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป หรือ หากไปพบแพทย์ก็จะได้รับโรงพยาบาล โดยราคายาตัวนี้ก็อยู่ประมาณ 650 – 850 บาทต่อขวด โดยที่ราคาสูงเนื่องจากเป็นยาต้นแบบที่ต้องนำเข้ามา โดยทางประเทศไทย ยังไม่มียี่ห้อไหนผลิตเลี่ยนแบบได้ 100% ทั้งรูปแบบของตัวยา และ ลักษณะของบรรจุภัณน์ทีใช้ใส่ตัวยา ซึ่งใช้สะดวก สามารถมองเห็นระดับยาที่ข้างขวดเมื่อยาหมด และด้วยประสิทธิภาพของยาที่ได้กล่าวไปก็ทำให้ยามีราคาค่อนข้างสูงกว่ายาพ่นอื่นๆ

ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรใช้ได้มั้ย

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ยังไม่มีข้อมูลที่เพียง แต่ในสัตว์ทดลองพบว่า เกิดทำให้ลูกของสัตว์เจริญเติบโตผิดรูปเท่านั้น และสำหรับหญิงให้นมบุตร ยังไม่พบยานี้ว่าถูกขับออกจากน้ำนม ดังนั้นสำหรับหญิง 2 กลุ่มนี้หากจำเป็นที่ต้องใช้ ต้องคำนึงถึงผลดีทีจะได้รับ เมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่อาจเกิดการใช้ยา ให้ดีโดยท่านอาจจะปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกร ก่อนนำยานี้มาใช้ในการรักษา

ขั้นตอนการใช้

 1. ก่อนที่จะเริ่มใช้ Avamys nasal spray ในครั้งแรก แนะนำให้เขย่าขวดสเปรย์ก่อน 10 วินาที เพื่อให้ยาที่แขวนตะกอนกระจายตัวและลดความหนืด ถึงสามารถพ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. เปิดฝาครอบขวดยาออก
 3. ก่อนจะพ่นยาควรทำความสะอาดจมูก ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ สั่งน้ำมูกเพื่อให้เหลือน้ำมูกน้อยที่สุด
 4. ถือเครื่องพ่นโดยให้เครื่องพ่นตั้งตรง หรือ เอียงเล็กน้อยออกไปทางผนังจมูกก็ได้ ค่อยๆสอดหัวพ่นยาเข้าไปในรูจมูกข้างหนึ่ง
 5. ในขณะพ่นให้สูดหายใจเข้า พร้อมกับกดแป้งยาพ่นด้านข้าง 1 ครั้งให้สุด
 6. ขณะพ่นสามารถหลับตาได้เพื่อป้องกันละอองยาเข้าตา
 7. นำหัวพ่นยาออก พร้อมกับหายใจออกทางปาก
 8. เช็ดทำความสะอาดหัวพ่นยาด้วยทิชชู่ ปิดฝาครอบขวดยาให้เรียบร้อย

ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

 • บริษัทผู้ผลิต Glaxo wellcome operations barnard castle, UK
 • บริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด

สรุป

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่า Avamys จะมีประสิทธิ์ภาพที่แตกต่างจากยาพ่นยี่ห้ออื่นๆ ตั้งแต่ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ที่นำมาผลิตยา การพัฒนาสูตรตำรับของยาให้ดีกว่ายาสเตียรอยด์แบบพ่นสูตรเก่าๆดั้งเดิม และยายังมีความปลอดภัยสูงใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็ก 2 ขวบ ถึงผู้สูงอายุ