โอมาคอร์ (Omacor) ดีกว่าน้ำมันปลาอื่นอย่างไร ใช้รักษาโรคได้มั้ย ทำไมราคาสูงกว่า Fish oil ยี่ห้ออื่น

Omacor

หลายๆคนที่ทานอาหารเสริมน่าจะรู้จักกับน้ำมันปลา แต่หลายคนมีคำถามว่าแล้วเราจะเลือกน้ำมันปลายี่ห้อไหนดี วันนี้พี่เภจะมาแนะนำซึ่งหลายๆคนรู้จัก น้ำมันปลาที่ถูกใช้ในวงการแพทย์มายาวนานและถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสำหรับใช้ลดไขมันในเลือดสำหรับผู้ที่ไขมันสูง นั้นคือ Omacor

สารบัญ (กดเลือกอ่านตามหัวข้อได้)

น้ำมันปลาโอมาคอร์ คืออะไร แตกต่างจากน้ำมันปลายี่ห้ออื่นๆอย่างไร

อย่างแรกเลย โอมาคอร์ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาหารเสริม เหมือนกับน้ำมันปลาตัวอื่นๆ เนื่องจาก Omacor ได้ทำการทดลอง (clinical study)  และ ได้ทดลองใช้กับผู้ป่วยแล้วว่าสามารถลดปริมาณไขมันในเลือดชนิด Triglyceride ได้จริง  จนทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับการขึ้นทะเบียนมีข้อบ่งใช้สำหรับลดไขมันชนิดไตรกรีเซอร์ไรด์ในเลือด (Hypertriglyceridaemia) และ ใช้เป็นยาเสริมกับยาอื่นๆสำหรับป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด (Post myocardial infraction) นั้นเอง

omacor fish oil

สารสำคัญของ Omacor เมื่อเทียบกับน้ำมันปลาอื่นๆ

ถ้าเราพลิกดูข้างขวดเทียบน้ำมันปลายี่ห้อต่างๆในท้องตลาด เราจะพบว่าน้ำมันปลาทั่วๆไป ที่เป็นอาหารเสริมจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 (DHA + EPA)) อยู่ประมาณ 30- 40% เท่านั้ัน โดยจะมี DHA 120 mg และ EPA 180 mg เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากตัวโอมาคอร์ ที่จะมี Omega-3 สูงถึง 90% เลยทีเดียว โดยใน 1000 mg จะมี DHA 380 mg และ EPA 460 mg เลยทีเดียว

โอมาคอร์

จุดเด่นของโอมาคอร์

 • โครงสร้างทางเคมีของ omacor อยู่ในรูป Ethyl esters ทำให้กลไกในการ metabolize (กระบวนการขับออกจากร่างกาย) แตกต่างจากน้ำมันปลาทั่วไป ที่อยู่ในรูป ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ที่จะโดนย่อยสลายได้เร็วด้วยเอนไซม์ Pancreatin enzyme lipase ทีตับอ่อน เลยทำให้โอมาคอร์อยู่ในร่างกายได้นานถึง 24 ชั่วโมง และสามารถใส่ตู้เย็นได้โดยไม่เป็นไข
 • มีการควบคุมกระบวนการผลิตอย่างดี ผ่านกระบวนการขจัดสารปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และสารปนเปื้อนภายใน เช่น Free redical (Alkanol) ที่เป็นสารอนุมูลอิสระที่เกิดจากปฏิกริยา Oxidation ในการผลิตน้ำมันปลาทั่วๆไป ด้วยวิธีการผลิตภายใต้ภาวะสุญญากาศ เพื่อป้องกัน Oxygen จากปฎิกิริยานี้
 • เรายังนำโอมาคอร์มาใช้กับสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขและแมว ใช้ช่วยบำรุงข้อ ขน และ ผิวหนังได้ โดยสามารถใช้ในสัตว์ที่เป็นโรคตับอ่อนอักเสบได้ ซึ่งแตกต่างจากน้ำมันปลาทั่วๆไปจะไม่แนะนำให้ใช้

วิธีการรับประทาน

เราสามารถรับประทานทุกๆ วันโดยทานเสมือนเป็นอาหารเสริมตัวหนึ่งก็ทำได้ และเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่าการทานน้ำมันปลาที่เป็นอาหารเสริมอีกตัว แต่จะแนะนำเพียงวันละ 1 เม็ด ก็เพียงพอ แต่สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรค เราจะทานดังนี้

 • ลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด (Hypertriglyceridaemia) เริ่มทาน 2 แคปซูลต่อวัน แต่ถ้าหากยังไม่สามารถคุมอาการได้สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทานเพิ่มเป็น 4 แคปซูลต่อวันได้
 • สำหรับผู้ป่วยหัวใจขาดเลือด ใช้ยานี้เพียงวันละ 1 แคปซูล รวมกับยาอื่นๆเพื่อป้องกันการเป็นซ้ำหลังจากรักษาโรคหัวใจขาดเลือดแล้ว
 • การทานแนะนำให้ทานหลังอาหารทันทีจะดีที่สุด เพื่อช่วยลดการระคายเคืองทางเดินอาหาร
กลับสู่สารบัญ
สั่งซื้อ ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อควรระวังและข้อห้ามใช้

 • ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ตัวยาสำคัญ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง หรือ ส่วนประกอบใดๆในยานี้
 • ควรระมัดระวังการใช้ Omacor ในผู้ที่แพ้ปลา
 • หากต้องทำการผ่าตัด หรือ ถอนฝันควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเพื่อประเมิน ความเสี่ยง และ ประโยชน์ที่ได้รับเพื่อพิจารณาว่าควรหยุดก่อนทำหัตถการณ์หรือไม่ ถึงแม้ว่าระหว่างที่ทานยาจะมีการผลิต Thromboxane A2 ลดลง ทำให้การแข็งตัวของเลือดช้าลงบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีนัยสำคัญเกินไป
 • การรับประทานโอมาคอร์ร่วมกับ NSAIDs หรือ Aspirin จะทำให้การแข็งตัวของเลือดช้าลง
 • การรับประทานร่วมกับยา Warfarin(ยาต้านการแข็งตัวของเลือด) ไม่พบภาวะเลือดออกแทรกซ้อน แต่ก็ควรติดตามค่า PN และ INR เมื่อมีการทานร่วมกัน หรือ หลังจากหยุดทานแล้ว

หญิงตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร ทานได้มั้ย

ยังไม่มีข้อมูล หรือ การทดลองสำหรับหญิงตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร หากไม่มีความจำเป็น ยังไม่แนะนำให้ทานยานี้ ระหว่างที่ตั้งครรภ์และให้นม ถึงแม้ว่ายังไม่มีรายงานการเกิดทารกผิดปกติแต่อย่างใด

ผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์

หลังจากที่ผลิตภัณฑ์ถูกจัดจำหน่าย พบว่าโอมาคอร์ไม่ค่อยมีผลข้างเคียงมากนัก โดยที่พบได้บ่อยจะเป็นผลข้างเคียงที่ระบบทางเดินอาหาร เช่นปวดแน่นท้อง ท้องผูก ท้องอึด โดยอาจพบร้อยละ 1 เท่านั้น หรือน้อยกว่านั้น ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆที่พบน้อยมาก ก็ได้แก่ ผื่นผิวหนัง เลือดกำเดาไหล มึนงง หรือ ความดันโลหิตต่ำ

ราคากลาง

ราคาในท้องตลาดประมาณ 1250 – 1450 บาท หากราคาถูกต้องระวังว่าจะเป็นสินค้าที่ทำเลียนแบบหรือปลอมภาชนะบรรจุ แต่สามารถโทรตรวจสอบได้โดยในกล่องจะต้องมีเอกสารกำกับภาษาไทย

การเก็บรักษา

 • เก็บที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศา
 • ห้ามแช่แข็ง
 • ห้ามใช้ยานี้หลังจากที่ยาหมดอายุแล้ว
 • ไม่ควรเปลี่ยนภาชนะบรรจุ
กลับสู่สารบัญ

บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

 • ผลิตโดย Patheon Softgels B.V. , AS Tilburg , The Natherlands
 • บรรจุโดย GMPack ApS. , Hadsund , Denmark
 • ผู้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ Abbott Laboratories GmbH , Neustadt , Germany
 • ผู้นำเข้า Abbott Laboratories Co.Ltd Bangkok

สรุป

จะเห็นได้ว่าน้ำมันปลา Omacor ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าน้ำมันปลาทั่วไปในท้องตลาด แต่ก็มีจุดที่แตกต่างและผลลัพธ์ที่ได้จากการรับประทานแตกต่างเช่นกัน รวมถึงยังมีงานวิจัยรองรับและถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาอีกด้วย หากท่านใดต้องการดูงานวิจัยต่างๆ ก็สามารถ click ดูได้ที่แหล่งข้อมูลอ้างอิงด้านล่างได้เลย ถ้าหากบทความนี้มีประโยชน์กับคนรอบๆข้าง พี่เภก็ขอฝากแชร์ไปยัง facebook หรือ social media อื่นที่ปุ่มด้านล่างได้เลย