โปรแกรมร้านขายยา ยอดนิยม สำหรับร้านเปิดใหม่ทั้งฟรีและเสียเงิน อัพเดทปี 2019

โปรแกรมร้านขายยา

โปรแกรมร้านขายยา ยอดนิยม สำหรับร้านเปิดใหม่ทั้งฟรีและเสียเงิน จำเป็นด้วยหรอ ผมจะบอกว่าถ้าคุณไม่มีโปรแกรมสำหรับบริหารจัดการร้านขายยาที่คุณทำ คุณอาจทำเงินในกระเป๋าหายเป็นหมื่นจนถึงเป็นล้านหายไปโดยไม่รู้ตัว แล้วคิดว่าควรจะมีโปรแกรมหรือยอมซื้อโปรแกรมกันแล้วหรือยังครับ

สารบัญ ( ยาวไปเลือกอ่านได้ )

1. ร้านขายยาของคุณใช้โปรแกรมร้านขายยาแล้วหรือยัง

2. โปรแกรมบริหารจัดการร้านขายยา

3. โปรแกรมสำหรับร้านขายยาแนะนำ

4. สรุปโปรแกรมร้านขายยา

ทำการลงทะเบียนเพื่อที่เราจะต้องทำการตรวจสอบเลขที่ใบประกอบโรคศิลปะ และ ใบอนุญาตขายยา ว่าเป็นการซื้อยาของผู้รับอนุญาต ที่มีร้านขายยาถูกต้องตามกฏหมาย

ร้านขายยาของคุณใช้โปรแกรมร้านขายยาแล้วหรือยัง

ถ้าวันนี้ร้านยาของคุณยังไม่ได้ใช้โปรแกรมอะไรเลย หรือแม้กระทั้งเครื่องคิดเงินสำหรับออกบิล ผมขอบอกเลยว่าคุณอาจจะทำงานฟรีๆโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว คุณอาจจะสูญเสียโอกาสและรายได้ รวมถึงสินค้าสูญหายโดยที่ตัวเองยังไม่รู้ด้วยซ้ำ และสิ่งที่หนักกว่านั้นคือร้านเจ้งแบบไม่รู้ตัวเพราะกระแสเงินสดซ๊อต

คุณอาจเจ็งแบบไม่รู้ตัว ถ้าขาดโปรแกรมร้านขายยาบริหารจัดการร้าน

ประโยชน์ที่ได้จากการใช้โปรแกรมบริหารจัดการร้านขายยา

 1. ทำให้เราทราบถึงสถานะของทรัพย์สินและสินค้าต่างๆภายในร้านของเรา ตั้งแต่จำนวนสินค้าคงคลัง ความเคลื่อนไหวของสินค้า รายการสินค้าขาด วันหมดอายุของสินค้า รวมถึงบริเวณที่เก็บยาตามจุดต่างๆของร้าน และอื่นๆอีกมากมายซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า
 2. ช่วยในการบริหารจัดการเงินในร้าน ทำให้เราทราบถึงผลกำไร – ขาดทุนในแต่ละวันแต่ละเดือน รายรับ – รายจ่ายในแต่ละเดือน มูลค่าทรัพย์สินและสินค้าภายในร้าน ทำให้เราสามารถบริหารจัดการกระแสเงินสดภายในร้านได้ดียิ่งขึ้นถ้าเรานำข้อมูลเหล่านี้มาใช้และวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์จะช่วยให้เราทำร้านแล้วมีเงินเหลือเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง
 3. เก็บข้อมูลต่างๆของลูกค้าและคนไข้ ซึ่งมีความสำคัญมาก ทำให้เราแยกลูกค้าเป็นกลุ่มๆได้ เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดลูกค้าคนสำคัญ เพราะลูกค้าคนสำคัญเหล่านี้นั้น อาจมีผลกับยอดขายของคุณถึง 50 – 80 % เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ลูกค้าแต่ละคนมีความสนใจและใช้สินค้าแตกต่างกันรวมถึงมีพฤติกรรมและความถี่ในการซื้อสินค้าแตกต่างกันและ ยังใช้ระมัดระวังการแพ้ยาให้คนไข้ได้อีกด้วย ซึ่งข้อมูลต่างๆเหล่านี้สามารถทำมาใช้ประโยชน์ในการกำหนด “การจัดกิจกรรมทางการตลาด” ของร้านได้นั้นเอง
 4. เก็บข้อมูลคู่ค้า ซึ่งส่วนนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะร้านขายยาที่ประกอบธุรกิจแบบ B2B ร่วมด้วย คือ มีการขายยาให้กับร้านอื่นๆด้วย และมีการซื้อสินค้าจากบริษัทหรือคู่ค้าแต่ละราย ซึ่งตรงนี้ทำไมถึงมีความสำคัญ เพราะคู่ค้าแต่ละรายนั้นมีบทบาทกับร้านไม่เท่ากันอีกเช่นกัน เช่นคู่ค้าที่ปล่อยเครดิตสินค้าให้กับเราย่อมมีความสำคัญกับธุรกิจเรา หรือคู่ค้าที่มีหนีค้างชำระจากร้านของเรา
 5. ช่วยในการออกเอกสารต่างๆของทางร้านและพิมพ์ฉลากยาเพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว

ต่อไปเราจะเริ่มการรีวิวโปรแกรมต่างๆสำหรับร้านขายยาให้เห็นถึงความแตกต่าง

โปรแกรมบริหารจัดการร้านขายยา

ในท้องตลาดเราสามารถหาโปรแกรมในการจัดการร้านขายยาได้มากมาย ทั้งแบบฟรีและเสียเงินซื้อ และมีโปรแกรมแบบแยกและแบบผสม (หมายถึงโปรแกรมที่สามารถจัดการระบบหลังร้านและหน้าร้านในหน้าจอเดียวเลย)

แต่สิ่งที่ผมอยากแนะนำก่อนที่เราจะเลือกแบบไหนสิ่งที่ควรกำหนดก่อนคือเราอยากได้โปรแกรมที่มีความสามารถอะไรบ้างเป็นอย่างน้อยและต้องวิเคราะห์อีกด้วยว่าในอนาคตเราจะมีการวางแผนขยายสาขาด้วยหรือไม่

เพราะโปรแกรมสำหรับร้านยาเดียว กับร้านยาที่มีหลายสาขา รวมถึงร้านยา Chain store นั้น มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร ถ้าเราสามารถกำหนดทิศทางแล้วเลือกโปรแกรมให้เหมาะสมตั้งแต่ตอนแรกเลยก็จะเป็นผลดีในอนาคตด้วยเช่นกัน

ก่อนสั่งซื้อโปรแกรม ควรทดลองเล่นก่อนทุกโปรแกรม

โปรแกรมสำหรับร้านขายยาแนะนำ

1. โปรแกรมร้านยา Hygeia pharmacy

โปรแกรมที่มีตำนานมายาวนาน โปรแกรมนี้ถูกเริ่มมีขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2556 ซื่งเป็นโปรแกรมที่นับได้ว่าประสบความสำเร็จมากในยุคสมัยนั้น และมีการปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ มีการ update ใหม่ในทุกๆเดือน ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังมีการปรับปรุงอยู่หรือป้าว อันนี้ลอง line ไปถามเจ้าของเขาดูละกัน

จุดเด่นของโปรแกรม Hygeia pharmacy

 • โปรแกรมทำงานบน Window ได้เลยและมีการอัปเดตเพื่อรองรับ Window รุ่นใหม่ๆ ความเสถียรสูง ระหว่างใช้งานไม่ต้องต่อ Internet
 • รองรับคอมพิวเตอร์ ตั้งโต๊ะ Notebook และ Tablet
 • มีการ Update program ให้ทุกเดือนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายและไม่แอบดูข้อมูลหลังร้านของเรา
 • เหมาะสำหรับมือใหม่ มีคำแนะนำการใช้งาน ใช้งานง่าย ตอบโจทย์การใช้งานหน้าร้านได้ดี เข้าใจง่าย ง่ายตั้งแต่เริ่มติดตั้งเพียง 5 คลิก ก็ติดตั้งได้แล้วรองรับภาษาไทย
 • การใช้งาน ณ จุดขาย POS รองรับอุปกรณ์ช่วยขายได้หลากหลาย
 • ช่วยจัดการเอกสารเกี่ยวกับร้านขายยา เอกสารการเงิน เอกสารการขายยา ได้เป็นอย่างดีไม่วุ่นวายเวลาจะดึงเอกสารต่างๆเพื่อใช้ในการตรวจ GPP สำหรับร้านยาและ ยังสามารถพิมพ์ฉลากยาได้ด้วย
 • สามารถติดตามข้อมูลของบุคคลทั้งลูกค้า คนไข้ และ Supplierและ Lock user ผู้ใช้งานระบบได้
 • ระบบจัดการ Stock ที่แม่นยำสามารถขาย stock ติดลบ เข้า stock ย้อนหลังได้ ตรวจสอบ lot การผลิต วันผลิตและวันหมดอายุได้
 • นำสินค้าเข้า Import จากไฟล์ Excel ได้

จุดอ่อนของโปรแกรม Hygeia pharmacy

 • ไม่สามารถใช้งานบนระบบ IOS Andriolได้ ทำให้ไม่รองรับ การทำงานบนเครื่อง Mac และ Smart phone
 • อาจต้องมีการติดตั้งfile patch ของ Microsoft และ font เพิ่มเติมเล็กน้อยเฉพาะ window ของบางรุ่นเพื่อให้ program run ได้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ link นี้ >>https://bit.ly/2LKi8OA
 • โปรแกรมตัวที่ใช้งานฟรี มี function ให้ใช้ไม่มาก จึงแนะนำให้ใช้ตัวจริงไปเลย หลังจากที่ได้ลองเล่นโปรแกรมแล้วคิดว่าใช้งานได้ดี ดูความแตกต่างระหว่าง โปรแกรมรุ่นทดลอง และ รุ่น Professional (เสียเงิน)

2. โปรแกรมร้านยา Arincare

โปรแกรมนี้นับได้ว่าเป็นโปรแกรมน้องใหม่ที่เพิ่งมา 3-4 ปีที่ผ่านมานี้เอง ไฟแรงเลยก็ว่าได้ นับได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์ทั้งเจ้าของร้านขายยา เภสัชกร แพทย์ และคนไข้ ให้ผสานงานเข้าถึงกันได้เป็นอย่างดี

ด้วยการเพิ่มเติมระบบ E-Prescription(ระบบใบสั่งยาอิเล็กทรอนิกส์) และ ระบบ E-Referral(ระบบใบส่งตัวคนไข้อิเล็กทรอนิกส์) เป็นรายแรกของประเทศไทยที่ทำร่วมกับโรงพยาบาลสมิติเวช

จุดเด่นของโปรแกรม Arincare

 • ระบบบริหารจัดการร้านยาครบจบในโปรแกรมเดียว ซื้อ ขาย จัดการร้านครบวงจร
 • ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในการใช้โปรแกรม ไม่มีหมดอายุ
 • เริ่มต้นใช้งานได้ภายใน 15 นาที
 • ออกแบบให้ใช้ได้กับร้านขายยาทุกขนาด
 • ทำงานได้ทั้งบน Window , Mac , Linux
 • มีทีมงานมาสาธิตการใช้งานระบบช่วยเหลือผู้ที่ใช้งานไม่เป็น
 • สามารถนับสต็อกได้แม้อยู่ในระหว่างการขายด้วยระบบ Turnkey Service ที่เป็นจุดเด่นของ Arincare

จุดอ่อนของโปรแกรม Arincare

 • เนื่องจาก เป็น Platform programing ทำให้ต้องมีการเชื่อมต่อ Internet ทุกครั้งเวลาที่ใช้งาน ถ้าไม่มี net ก็จบ ไม่สามารถ login เข้าใช้งานได้
 • ไม่สามารถดึงข้อมูลของระบบออกมาใช้ได้เองทั้งหมด เพราะข้อมูลถูก Upload ขึ้นไปยัง platform ของเจ้าของ platformอาจต้องขออนุญาตเพื่อดึงข้อมูลบางอย่างนะ จะบอกให้
 • ข้อมูลของร้านจะไม่ถูกเก็บเป็นความลับเฉพาะร้านเนื่องจากข้อมูลต่างๆเหล่านี้ จะถูก Upload ขึ้นไปยัง platform ของเจ้าของ platform เช่นกัน

3. โปรแกรมร้านยา Ranyadeeจากค่ายQsoftech

นับเป็นอีก 1 โปรแกรมที่น่าสนใจเลยที่เดี่ยว โดยโปรแกรมนี้นับเป็นปรแกรมร้านขายยาที่ดูเรียบๆแต่ใช้งานง่ายและสะดวกมากซึ่งเหมาะกับมือใหม่เช่นกัน โดยจุดเด่นของโปรแกรมนี้คือ Function การใช้งานด้านการตลาดของร้านและการจัดโปรต่างๆซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโปรแกรมนี้

รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และการใช้งานโปรแกรมในระบบ LAN กันหลายๆเครื่องภายในร้าน เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ โดยโปรแกรมนี้ก็สามารถทดลองใช้ได้เช่นกัน และยังมีตัวโปรแกรมรุ่นที่ใช้ฟรีและรุ่นที่ต้องชำระเงินให้ใช้อีกด้วย

จุดเด่นของโปรแกรม Ranyadee

 • ระบบบริหารจัดการร้านยาครบจบในโปรแกรมเดียว ที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะระบบที่เกี่ยวข้องกับคนไข้และการจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายร้าน เช่น การทำระบบสมาขิกและทำบัตรให้ลูกค้า ระบบสามารถสะสมแต้มจากการซื้อสินค้า ให้ส่วนลดเมื่อซื้อในจำนวนมาก แถมยังกำหนดของแถมสำหรับสินค้าได้อีกด้วย นับว่าเป็นโปรแกรมที่เอามาเล่นกับโปรโมชั่นต่างๆของร้านได้ดีมากเลยทีเดี่ยว
 • เก็บประวัติคนไข้ และ เรียกดูประวัติการใช้ยาได้
 • แบ่งหมวดหมู่สินค้าอย่างเป็นระบบ และเพิ่มรายการสินค้าได้ไม่จำกัดและกำหนดราคายาได้ถึง 6 ระดับ และแสดงรูปภาพสินค้าตอนขายได้อีกด้วย
 • มีระบบจัดชุดยาเม็ด ตั้งราคาตามจำนวนเม็ดยาที่จ่ายให้ลูกค้า
 • สามารถสร้าง barcode สินค้าได้อัตโนมัติ เพื่อสะดวกในการสแกนขายเมื่อสินค้าไม่มี barcode
 • สามารถรองรับการใช้ง่ายแบบเครื่องเดียวหรือหลายเครื่องในเครื่อข่ายLAN ได้
 • สามารถแบ่งสถานะและการเช้าถึงข้อมูลกับ User ได้หลายระดับเพิ่มผู้ใช้งานระบบได้ไม่จำกัด
 • ออกรายงานได้หลายด้านเพื่อให้ท่านนำรายงานมาวิเคราะห์เพื่อต่อยอดธุรกิจของท่าน
 • มีบริการหลังการขายทาง Teamviewer

จุดอ่อนของโปรแกรม Ranyadee

 • เนื่องจากโปรแกรมถูกพัฒนามาให้ใช้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Window เท่านั้นจึงไม่สามารถใช้กับระบบปฏิบัตการอื่นได้เลย เป็น Apple และ Linux
 • โปรแกรมไม่สามารถออกเอกสารสำหรับการตรวจ GPP ได้ เช่นใบ ขย.9 10 11 12 ทำให้ต้องดึงข้อมูลแล้วนำมาจัดทำเอง
 • ตัวทดลองสามารถใช้งานได้จริงเหมือนตัวขายแต่จะจำกัดจำนวนเอกสารแค่ 100 แผ่นเท่านั้นแม้ว่าจะมี functions อื่นๆเหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็ยังคงต้องซื้ออยู่ดี

4. โปรแกรมร้านยาอื่นๆที่แนะนำท่านอาจลองใช้ดูได้

 • โปรแกรม Pharcareตัวนี้เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนามายาวนาน ความเสถียรค่อนข้างดี มี Function ที่ตอบโจท์ร้านขายยาครบถ้วน
 • โปรแกรม Pharmasys4 โปรแกรมนี้ สามารถรับ Keycodeใหม่ได้ในกรณีเปลี่ยนเครื่องไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
 • โปรแกรม Easydrugโปรแกรมนี้ตรวจนับ stock บนมือถือ ลองรับการพิมพ์ฉลากยาได้ถึง 6 ภาษา และ เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างสาขาได้ด้วยน่ะ

สรุปโปรแกรมร้านขายยา

จากการรีวิวในบทความข้างต้น โปรแกรมเหล่านี้ยังคงเป็นที่นิยมใช้กันในท้องตลาด และเจ้าของโปรแกรมยังมีความเคลื่อนไหวในการพัฒนา อัปเดต ปรับปรุงโปรแกรมให้ดีขึ้น และมีความเสถียรที่สูงขึ้น แต่ถึงอย่างไรก่อนเลือกใช้โปรแกรมไหนๆควรนำโปรแกรมต่างๆเหล่านั้นมาทดลองเล่นและทดลองใช้กันดูก่อน

รวมถึงสอบถามเพื่อนๆในวงการด้วยกันว่าโปรแกรมแต่ละตัวนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร รวมถึงการบริการหลังการขายนั้นก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

หวังว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วยให้ท่านที่กำลังจะเปิดร้านขายยาได้รับประโยชน์และช่วยให้การตัดสินใจเลือกโปรแกรมสำหรับร้านขายยาได้ง่ายขึ้น ถ้าชอบหรือคิดว่าบทความมีประโยชน์อย่าลืมแชร์ไปที่ facebookด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ – เภสัชกรสายโหด